Nội dung
Không phải cứ tùy tiện tẩy rửa thế nào cũng được, nếu bạn tẩy rửa không đúng cách, nó có thể làm hư hại đồ dùng nhà bạn, thậm chí có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Vì thế với những loại chất tẩy rửa, vệ sinh dưới đây, tốt nhất bạn nên mua ngoài hàng thay vì tự chế.
1. Bột giặt
Giặt giũ là một trong những công việc hàng ngày không thể thiếu của các bà nội trợ. Hiện nay thay vì phải bỏ tiền mua các loại bột giặt có sẵn ngoài cửa hàng, nhiều bà nội trợ đã tự chế bột giặt an toàn ở nhà. Chỉ cần có bột barax (hàn the), bột tẩy rửa soda, xà bông, tinh dầu, nước là bạn đã có một loại bột giặt đặc biệt riêng cho gia đình. Tuy nhiên, theo ông Carolyn Forte, giám đốc Phòng thí nghiệm của Viện Good Housekeeping, công thức bột giặt kia có thể khiến quần áo của bạn giảm độ bền đẹp theo thời gian.
Theo ông Forte, tuy thành phần bột barax và bột tẩy rửa soda có thể tăng hiệu suất chất tẩy rửa nhưng nó vẫn không hiệu quả như bột giặt có sẵn. Các loại bột giặt sẵn ngoài cửa hàng có chứa các thành phần như enzyme giúp loại bỏ vết bẩn nhanh chóng, bảo vệ màu sắc vải, tăng độ trắng và chống chất bẩn bám trở lại. Và đương nhiên bột giặt tự chế thì không thể hiệu quả được như vậy.
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Không phải lúc nào các sản bán sẵn ngoài thị trường cũng gây hại cho người dùng
2. Sản phẩm dùng để đánh bóng các bề mặt gỗ
Một số chuyên gia khuyên bạn trộn giấm và dầu ô liu để trở thành hỗn hợp sử dụng trong việc đánh bóng bề mặt gỗ. Tuy nhiên theo ông Forte, hỗn hợp giấm cùng dầu ô liu có thể khiến bề mặt gỗ khi chạm vào có cảm giác dính và đương nhiên điều này sẽ khiến nó nhanh bị bám bụi hơn. Vì thế, thay vì sử dụng sản phẩm tự chế, bạn hãy đầu tư một chai nước vệ sinh có chất lượng để mặt bàn, sàn nhà gỗ của bạn luôn sáng bóng.
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Hỗn hợp giấm cùng dầu ô liu có thể khiến bề mặt gỗ khi chạm vào có cảm giác dính và đương nhiên điều này sẽ khiến nó nhanh bị bám bụi hơn
3. Dung dịch lau chùi, vệ sinh nhà cửa
Bạn nghĩ rằng đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu khi trộn với giấm sẽ tạo thành một dung dịch vệ sinh cực tốt. Chỉ cần cho hỗn hợp đó vào bình xịt rồi phun lên tất cả các vật dụng và ngóc ngách mà bạn muốn khử trùng hoặc làm sạch. Tuy nhiên theo ông Forte, tinh dùng không giúp làm sạch, còn tính kháng khuẩn thì mất thời gian tương đối dài. Vì thế, Forte khuyên bạn thay vì tự chế dung dịch lau chùi, vệ sinh nhà cửa, bạn chỉ cần sắm một chai xịt có sẵn ngoài cửa hàng.
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Nhiều hóa chất nếu pha trộn không hợp lý có thể gây nguy hiểm
4. Khăn lau khử trùng
Nhiều người tự chế khăn lau khử trùng bằng cách ngâm chiếc khăn trong giấm, thuốc tẩy loại nhẹ và tinh dầu. Tuy nhiên công thức này chưa thực sự hiệu quả. Theo các chuyên gia nếu không đủ các chất hóa học thì cũng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Đồng thời việc kết hợp các thành phần như giấm, tinh dầu không đúng tỉ lệ cũng không đem lại kết quả gì.
Các khăn lau khử trùng cần phải có chứng nhận của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) để đảm bảo nó có thể loại bỏ triệt để vi khuẩn. Vì thế, thay vì mất thời gian tỉ mẩn tự chế, bạn chỉ cần ra siêu thị và tìm mua là được.
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Nhiều người tự chế khăn lau khử trùng bằng cách ngâm chiếc khăn trong giấm, thuốc tẩy loại nhẹ và tinh dầu
5. Khăn lau kính
Không ít người thay vì dùng giẻ để lau kính thì họ lại dùng đến những tờ báo cũ. Tuy nhiên các bạn cần biết rằng mực in trên báo khi thấm nước có thể sẽ để lại vết tích trên cửa kính. Đồng thời, báo không thể nào lau chùi được vết bẩn giống như giẻ lau, thậm chí nó còn có thể khiến bề mặt kính bị tổn hại. Do đó, bạn hãy sắm một miếng giẻ mềm để việc lau rửa kính được dễ dàng hơn.
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Đừng dùng giấy báo cũ để lau kính nhé
6. Sản phẩm vệ sinh nhà tắm, bồn cầu
Baking soda ngày càng trở thành một trong những sản phẩm thiết thực được sử dụng nhiều trong việc làm sạch đồ đạc, tẩy bỏ vết bẩn quần áo. Ngoài những công dụng đó, nhiều người cũng sử dụng kết hợp baking soda với tinh dầu để biến thành chất cọ rửa nhà tắm. Sau khi hòa trộn hai thứ này với nhau, rắc lên chỗ cần làm sạch rồi sử dụng vỏ trứng cạo đi bụi bẩn là phòng tắm của bạn sẽ sạch sẽ.
Tuy nhiên, ông Forte khuyên chúng ta không nên làm như vậy. Hiệu quả thực sự của cách thức này không cao. Không những vậy khi dùng vỏ trứng cạo đi bụi bẩn thì không thể tránh khỏi việc vỏ trứng sẽ bị vỡ vụn và chúng sẽ gây tắc đường ống nước. Vì thế, lần sau khi dọn dẹp phòng tắm, bạn hãy dùng đến sản phẩm có sẵn trên thị trường nhé, hiệu quả nhanh hơn rất nhiều.
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Dùng sản phẩm tự chế không phải lúc nào cũng tốt và hiệu quả
7. Dung dịch khử mùi
Bạn nghĩ rằng rượu, nước xả vải và nước khi trộn lẫn với nhau sẽ trở thành một dung dịch khử mùi hiệu quả, giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu trên những chiếc khăn bẩn, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Theo ý kiến chuyên gia, sản phẩm tự chế này không hoàn toàn loại bỏ mùi hôi một cách hoàn toàn, nó chỉ làm giảm mùi khó chịu xuống một chút mà thôi. Vì thế, trong trường hợp này, bạn đừng tiếc tiền mua một bình xịt mùi thơm có sẵn tại các cửa hàng lớn.
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Theo ý kiến chuyên gia, sản phẩm tự chế này không hoàn toàn loại bỏ mùi hôi một cách hoàn toàn, nó chỉ làm giảm mùi khó chịu xuống một chút mà thôi
7 sản phẩm tự chế khi lau dọn từ những vật dụng không ngờ
Theo Trâm Anh (Dịch từ GH) (Khám phá)

(3 phiếu bầu)
Đánh giá của bạn:
Gửi đánh giá của bạn

Cùng chuyên mục